Tại sao nên lắp bình phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời?

Tại sao nên lắp bình phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời?

Có rất nhiều hộ gia đình đăng băn khoăn, không biết có nên lắp bình phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời hay không? Lắp thêm có tác dụng gì hay chỉ tốn thêm chi phí? Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn thắc mắc này.

Tại sao nên lắp bình phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời?

Theo nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời là phải có đủ nước chảy xuống các ống hấp thụ nhiệt và sản sinh ra nước nóng. Nhưng trong thực tế, nhiều trường hợp có sẵn bồn nước hay vị trí đặt bồn nước thấp hơn máy . Khi gặp trường hợp như vậy, nước sẽ không thể chảy được vào các ống hấp thụ nhiệt và đương nhiên sẽ không tạo ra nước nóng để sử dụng.

Để giải quyết vấn đề này thì bình phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời chính là vị cứu tinh hoàn hảo. Bên cạnh đó, các hộ gia đình cũng có thể chọn giải pháp là nâng chân bồn nước nếu điều kiện địa hình lắp đặt máy dễ thực hiện. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ tốn khá nhiều công sức và mất thời gian.

Tại sao nên lắp bình phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời?
Sơ đồ lắp bình phụ

Lắp bình phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời là một giải pháp tối ưu nhất khi bồn nước thấp và bất khả kháng không nâng được chân bồn. Về chi phí thì một chiếc bình nước phụ đang được bán trên thị trường dao động 1.000.000 – 1.200.000 VNĐ với dung tích 60l. Nhưng để tránh lãng phí và để máy có thể hoạt động một cách tối ưu nhất bạn nên nhờ đến sự tư vấn kỹ thuật của các đơn vị chuyên môn.

Chú ý: nhớ lựa chọn đúng vị trí và khi đã hoàn thiện cần phải gia cố chân bồn nước trước khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời để đảm bảo sự an toàn.

Một số chú ý cần phải nhớ khi sử dụng bình phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bên cạnh công dụng tuyệt vời của nó thì thiết bị này cũng có một vài khuyết điểm mà bạn cần biết để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng và tìm cách khắc phục.

– Trong thực tế với loại bình này có dung tích 60 lít nhưng chỉ sử dụng được 40 lít nước vì còn phải có phần chứa cho phao chống tràn.

Tại sao nên lắp bình phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời?
Bình phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

– Nước nóng để sử dụng có thể được lấy ra từ một phần lượng nước nóng chảy ra từ bên trong bình bảo ôn và phần còn lại từ bình phụ chảy vào.

– Máy nước nóng năng lượng mặt trời càng lớn thì áp suất giữa bình bảo ôn và bình phụ càng lớn nên khi lắp đặt cần lựa chọn sao cho phù hợp.

– Nước nóng chảy xuống bình vẫn còn 90% tổng dung tích nước trong máy nước nóng nên vô tình tạo ra một áp lực ngược trở lại bình phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời. Điều này có thể gây nên hiện tượng van một chiều bị bịt và nước lạnh từ bình phụ chảy xuống rất ít hoặc không có.

Bài viết liên quan