Có nên lắp bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời không?

Công dụng của bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời

Hiện nay, máy nước nóng mặt trời đang được nhiều người dùng ưa chuộng bởi nó không tiêu tốn điện năng, thân thiện với môi trường và hiệu quả làm nóng nước tốt. Nhưng khi tìm hiểu thì nhà bán hàng gợi ý bạn lắp đặt bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời để máy hoạt động tốt hơn.

Bồn nước phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời là một dạng bình chứa nước thu nhỏ của bồn chứa nước lớn mà chúng ta vẫn thường thấy. Bình phụ năng lượng mặt trời có rất nhiều mức dung tích đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. 

Bộ phận này không chỉ dùng để chứa nước mà còn đóng vai trò như một nơi trung gian có thể cấp nước liên tục từ bồn nước lớn của gia đình hay thủy cục, đảm bảo bình nước nóng năng lượng mặt trời có đủ nước để hoạt động liên tục.  Hơn nữa bình phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời có kiểu dáng gọn nhẹ, lắp đặt dễ dàng và an toàn. 

bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời có gì?
Giới thiệu bình phụ năng lượng mặt trời

Tại sao nên lắp bình nước phụ năng lượng mặt trời?

Tuy được tư vấn là nên lắp đặt bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời nhưng có rất nhiều hộ gia đình không chú trọng những vấn đề này, về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy. 3 lý do sau đây sẽ khiến bạn muốn lắp đặt bình phụ máy năng lượng mặt trời ngay tức thì:

Vị trí bể chứa nước lạnh thấp so với máy nước nóng mặt trời

Nguyên lý vận hành của máy nước nóng năng lượng mặt trời là nguồn nước lạnh chảy vào bình bảo ôn, các ống thu nhiệt sẽ chuyển hóa quang năng thành nhiệt năng để làm nóng nước có bên trong ống, sau đó nước nóng sẽ trở lại bình chứa và đi đến hệ thống vòi nước của gia đình. 

>> Xem thêm: Chuyên gia giải đáp: Nguyên lý, cấu tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời

Tuy nhiên nếu nguồn nước cấp vào máy nước nóng hơn được đặt ở vị trí thấp hơn thì nước lạnh sẽ không thể di chuyển lên máy và tiến hành làm nóng được. Trong trường hợp này bạn cần lắp thêm bồn phụ năng lượng mặt trời để cho quá trình vận hành diễn ra ổn định và luôn có nước để làm nóng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình bất cứ lúc nào.

Ưu điểm của bồn nước phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời
Cần dùng bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời là ể chứa nước lạnh thấp hơn

Máy nước nóng mặt trời được lắp trên mái nhà

Có những ngôi nhà nhỏ cần tối ưu không gian sống nên đã lại lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nhà bằng tôn khả năng chịu tải kém dẫn đến không thể lắp các bồn nước inox hay bồn nhựa có dung tích lớn lên trên mái. Trong trường hợp này việc trang bị một bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời là vô cùng cần thiết, sản phẩm này vừa giúp tiết kiệm không gian vừa đảm bảo khả năng vận hành.

nên lắp bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời khi mái nhà yếu
Máy nước nóng mặt trời được lắp trên mái nhà không chắc chắn

Bồn chứa nước được đặt quá cao so với máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nếu đặt bồn nước quá cao khoảng trên 3m so với bình bảo ôn của máy nước nóng mặt trời, tạo một áp lực nước lớn khi nước chảy trực tiếp vào bình bảo ôn và đi đến các ống hấp thụ nhiệt thì rất có thể sẽ làm vỡ các ống.

Do đó, người dùng nên lắp bồn nước phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời để giảm áp lực và cung cấp lượng nước vừa phải cho hoạt động của máy.

Giá của bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản xuất và cung cấp bình nước phụ năng lượng mặt trời từ đó dẫn đến sự chênh lệch giá giá. Thông thường, bồn nước phụ có dung tích 60l được nhiều người sử dụng nhất có mức giá dao động từ 1.000.000 -1.200.000 đồng. Nếu so với bồn chứa nước thông thường thì khá đắt nhưng trong thị trường bồn nước phụ thì đây là mức giá khá hợp lý.

Mức giá của bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời
Thông tin giá bán của bồn nước phụ

Cách lắp bồn nước phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

Để lắp đặt bồn nước phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời trước hết bạn cần xem sơ đồ mô tả vị trí của từng bộ phận để hình dùng ra được các bước lắp đặt và nguyên lý vận hành của hệ thống. Hiểu được điều đó chúng tôi đã gợi ý cho bạn một sơ đồ lắp đặt bình phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời đơn giản nhất, để bạn dễ dàng thực hiện.

Sơ đồ bình nước phụ năng lượng mặt trời
Sơ đồ bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời đơn giản

Cần chuẩn bị những gì để lắp bồn phụ máy nước nóng mặt trời

Yêu cầu vị trí lắp đặt: Nếu bạn lắp trên mái nhà thì cần chọn nơi có khả năng chịu lực cao để đảm an toàn, xung quanh đó không có vật che khuất ánh nắng mặt trời. Độ nghiêng tốt nhất của ống chân là không từ 32 độ – 45 độ so với bề mặt phẳng. Nếu không chắc chắn về vị trí lắp đặt bạn nên gia cố thêm để đảm bảo máy hoạt động tốt và an toàn. Về hướng lắp đặt thì tốt nhất là hướng chính Nam hoặc Đông Nam bởi hướng này đón được ánh nắng cả ngày, đảm bảo cung cấp đủ lượng nhiệt cần dùng.

Hệ thống đường ống dẫn nước: Hệ thống này gồm nước lạnh (cấp) và nước nóng (dùng). Nguồn nước được cấp phải đảm bảo sạch, không nhiễm phèn, nhiễm mặn hay có nhiều tạp chất để máy có thể hoạt động hiệu quả.

Nguồn nước cấp: Yêu cầu đầu tiên là bình chứa nước phụ phải cao hơn máy nước nóng ít nhất là 1m – 1,2m để tạo áp lực ổn định, đảm bảo nước luôn chảy vào đường nước lạnh và chảy ra đường nước nóng. Tùy theo nguồn nước và kết cấu của ngôi nhà mà sẽ thiết kế hệ thống cấp nước vào máy năng lượng phù hợp.

Vấn đề rất thường gặp: Nguồn nước cấp lên máy nước nóng không ổn định vì sử dụng trực tiếp nước máy mà không thông qua bồn chứa sẽ rất dễ gây hỏng máy nước nóng mặt trời. Hoặc có sử dụng bồn chứa nước nhưng không tạo đủ áp lực để nước có thể chảy vào bình bảo ôn. Cách khắc phục đơn giản nhất là nâng chân bồn nước hoặc lắp bình nước phụ 20l hay 60l.

Bước chuẩn bị lắp bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời
Những thứ cần chuẩn bị khi lắp bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời

Các bước thực hiện

Để lắp được hệ thống bình phụ máy năng lượng mặt trời theo sơ đồ hướng dẫn bên trên thì bạn cần làm theo các bước hướng dẫn chi tiết sau đây: 

Bước 1: Lắp phao cơ cho bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Bước 2: Xác định và cố định vị trí bình nước phụ năng lượng mặt trời.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt hệ thống nước lạnh vào vòi nối với bình phụ năng lượng mặt trời.

Cách lắp bồn phụ năng lượng mặt trời đơn giản
Hướng dẫn lắp bồn phụ năng lượng mặt trời

Một số chú ý cần lưu ý khi sử dụng bình phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời

Không thể phủ nhận tác dụng của bình nước phụ năng lượng mặt trời, tuy nhiên sản phẩm này vẫn có một vài nhược điểm mà bạn cần biết để tránh trong quá trình sử dụng: 

  • Thực tế với bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời có dung tích 60 lít chỉ sử dụng được khoảng 40 lít nước vì còn phải chừa không gian cho phao chống tràn.
  • Nước nóng mà bạn sử dụng một phần sẽ được lấy từ lượng nước nóng bên trong bình bảo ôn và một phần còn lại từ bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời.
  • Nếu máy nước nóng năng lượng mặt trời có dung tích lớn thì áp suất giữa bình bảo ôn và bình phụ cũng khá lớn nên khi lắp đặt cần lựa chọn sao cho phù hợp để tránh làm vỡ ống thu nhiệt.
  • Nước nóng chảy xuống bình vẫn còn 90% tổng dung tích nước trong máy nước nóng từ đó sẽ tạo ra một áp lực nước dội ngược về bình nước phụ năng lượng mặt trời gây nên hiện tượng van một chiều bị bịt lại và nước lạnh từ bình phụ chảy xuống rất ít hoặc không có ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy.
Diểm cần chú ý khi dùng bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời
Khi dùng bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời cần lưu ý một số vấn đề

Tạm kết

Vua Bồn Nước đã tổng hợp các thông tin liên quan đến bồn phụ máy nước nóng năng lượng mặt trời để người tiêu dùng tham khảo trước khi quyết định mua sản phẩm, nếu bạn còn thắc mắc gì về cách vận hành, cách lắp đặt,… thì đừng ngần ngại hãy nhấc máy lên gọi điện cho chúng tôi ngay để được hỗ trợ nhanh chóng.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 (1 Review)

    NHẬN CUỘC GỌI MIỄN PHÍ

    Đăng ký ngay để nhận CUỘC GỌI MIỄN PHÍ từ đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm tại Vua bồn nước.
    X