Nguyên nhân và mẹo xử lý bình nóng lạnh KHÔNG VÀO ĐIỆN ngay tại nhà

Tại sao bình nóng lạnh không vào điện

Bình nóng lạnh không vào điện là tình trạng đã bật aptomat nguồn mà đèn không báo sáng, đồng thời nước sau 10 – 15 phút vẫn không được nung nóng. Đây là sự cố phổ biến trong quá trình sử dụng của nhiều gia đình hiện nay. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách xử lý khi gặp trường hợp này. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những mẹo hữu ích khi bình nóng lạnh không vào điện và có thể áp dụng ngay tại nhà.

Tại sao bình nóng lạnh không vào điện
Tại sao bình nóng lạnh không vào điện

Nguyên nhân tại sao bình nóng lạnh không vào điện

Điều đầu tiên bạn cần làm chính là hiểu rõ những nguyên nhân nào có thể dẫn đến tình trạng bình nóng lạnh không vào điện. Từ đó, bạn có thể xác định và xử lý chính xác trong từng trường hợp. Và nguyên nhân bình nóng lạnh không vào điện có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, có thể là một trong những lý do sau:

1. Dây nối nguồn điện bị lỏng hoặc hư hỏng

Cũng giống như các thiết bị điện dân dụng khác, Bởi vì nếu thường xuyên tác động vào dây nối với nguồn điện thì rắc cắm hoàn toàn có khả năng sẽ bị lỏng nên không vào điện được. Hơn nữa, sau lâu ngày sử dụng, dây nối điện có thể bị chuột cắn, hay tác động bên ngoài làm rò rỉ điện hoặc đứt dây điện. Vì vậy bình nóng lạnh không thể kết nối với nguồn điện để làm nóng nước.

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến và dễ nhận thấy đầu tiên khi bình nóng điện đã bật nguồn nhưng không vào điện. 

Tình trạng dây nối của bình nóng lạnh
Tình trạng dây nối của bình nóng lạnh

2. Rơle bị hỏng

Rơle là bộ phận có chức năng tự động tắt tạm thời bình nóng lạnh khi nhiệt độ vượt ngưỡng an toàn cho người sử dụng. Khi máy nóng lạnh hoạt động, có thể do hoạt động quá tải nên rơle bị hỏng dẫn tới nguồn điện không thể dẫn đến thanh nhiệt để nung nóng nước.

3. Dây mayso bị hỏng 

Dây mayso (dây nhiệt) là bộ phận tham gia chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng để làm nóng nước. Thế nên, dây mayso bị hỏng thì bình nóng lạnh không thể hoạt động và nguồn điện không thể dẫn tới bình được.

Dây mayso của bình nóng lạnh bị hỏng
Dây mayso của bình nóng lạnh bị hỏng

Hệ thống chống giật tự động ngắt

Hệ thống giật cũng có vai trò ngắt kết nối nguồn điện của bình nóng lạnh khi xuất hiện tình trạng rò rỉ điện. Vì vậy, đây cũng là một trong những lý do thường làm điện không thể vào bình được, đặc biệt với thiết bị được sử dụng lâu ngày dễ bị rò điện.

3 Mẹo tự kiểm tra và xử lý bình nóng lạnh không vào điện 

Để có thể tự kiểm tra và xử lý nhanh chóng bình nóng lạnh không vào điện tại nhà, bạn cần thực hiện các bước sau:

Kiểm tra yếu tố dẫn điện đến thiết bị
Kiểm tra Role, thanh mayso
Kiểm tra hệ thống chống giật
Kiểm tra yếu tố dẫn điện đến thiết bị

Kiểm tra yếu tố dẫn điện đến thiết bị: 

 • Trước tiên, bạn cần kiểm tra tất cả các yếu tố liên quan dẫn nguồn điện đến bình nóng lạnh. Chẳng hạn như kiểm tra phích cắm, ổ cắm,…đã cắm chặt chưa, cắm lại dây nối lần nữa để đảm bảo dây nối không bị lỏng. 
 • Tiếp theo, hãy quan sát dây nối, nếu xuất hiện dấu hiệu hư hỏng, bị cắn hay đứt thì bạn cần nối lại hoặc thay mới dây nối. Đừng quên cắt nguồn điện đi nhé!
 • Hơn nữa, bạn cần dùng bút thử điện để kiểm tra nguồn điện có cung cấp điện hay không. Nếu không thì bạn nên sửa chữa nguồn điện bởi đây có thể là nguyên nhân dẫn tới bình nóng lạnh không vào điện được.

Kiểm tra Role, thanh mayso

Kiểm tra Role, thanh mayso:

Trong trường hợp nguồn điện vẫn dẫn điện tới máy nóng lạnh bình thường nhưng bình nóng lạnh vẫn không hoạt động, cần tiến hành kiểm tra Role. Hãy đo lường xem có dòng điện dẫn từ Role đến thanh mayso hay không?

 • Nếu không, bình nước nóng cần phải thay mới Rơ Le để dẫn điện và đốt nóng nước.
 • Nếu có, nguyên nhân có thể đến từ thanh mayso bị hỏng. Vậy nên bạn phải thay mới thanh mayso để có dẫn nguồn điện làm nóng nước. 

Kiểm tra hệ thống chống giật

Kiểm tra hệ thống chống giật:

Nếu hệ thống chống giật tự động ngắt điện, bạn chỉ cần ấn nút trên dây nguồn để bình nóng lạnh hoạt động lại. 

Tuy nhiên, khi khởi động lại thiết bị nóng lạnh vẫn tự động ngắt, bạn hãy thay dây nguồn vì có thể đã bị ẩm, chập mạch. Hoặc bình nóng lạnh có thể xuất hiện hiện tượng rò rỉ điện, đừng chủ quan tiếp tục sử dụng, bạn cần tìm đến kỹ thuật viên kiểm tra thiết bị tránh nguy hiểm giật điện.

https://www.youtube.com/watch?v=BTR5PMXCD6E

Lưu ý quan trọng 

Trên đây là một số trường hợp có thể xử lý bình nóng lạnh không vào điện được. Nhưng nếu bạn đã thử hết các cách trên thì chắc hẳn thiết bị đã bị hư hỏng các linh kiện bên trong, lúc này hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc kỹ thuật viên để sửa chữa.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn của bản thân, hãy luôn bảo hộ đúng cách để tự xử lý nhé!

Như vậy, bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin về một sự cố hay xảy ra khi sử dụng bình nóng lạnh – bình nóng lạnh không vào điện. Cũng như giúp bạn xác định những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách tự xử lý nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho gia đình. Chúc bạn áp dụng thành công!

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  NHẬN CUỘC GỌI MIỄN PHÍ

  Đăng ký ngay để nhận CUỘC GỌI MIỄN PHÍ từ đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm tại Vua bồn nước.
  X