Nguyên nhân và cách xử lý bồn inox bị rỉ nước hiệu quả

Cách xử lý bồn nước bị rò nhanh chóng

Bồn nước inox là thiết bị chứa nước được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bồn nước có thể xảy ra tình trạng rò rỉ nước bởi nhiều nguyên nhân, nếu bạn cung đang gặp phải tình trạng bồn chứa nước bị rò rỉ thì hay tham khảo các cách xử lý bồn inox bị rỉ nước đơn giản mà có hiệu quả cao trong bài viết này.

Nguyên nhân làm bồn inox bị rỉ nước

Bất kể là dù là bể nước xi măng truyền thống hay bồn nước inox hiện đại đều có thể gặp phải tình trạng rò rỉ, việc bồn inox bị thủng hay nứt xảy ra do nhiều nguyên nhân, bạn cần tìm ra đúng nguyên nhân làm bồn nứt để đưa ra cách xử lý bồn inox bị rỉ nước phù hợp. Thường xuyên nhất là các nguyên nhân sau:

 • Do sử dụng bồn inox để chứa nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, nhiều khoáng chất, nước giếng chưa xử lý,… Những tạp chất có trong các loại nước này có thể phá hủy kết cấu inox đẩy nhanh quá trình ăn mòn sau một thời gian thì thành bồn sẽ bị thủng, nứt và rỉ nước.
 • Lý do thứ hai dẫn đến bồn inox bị rỉ là do bồn được làm từ chất liệu inox kém chất lượng, có pha nhiều thép hoặc tạp chất, các mối hàn không được xử lý tốt là điểm yếu để các vi khuẩn xâm nhập và ăn mòn bồn.
 • Nguyên nhân thứ 3 làm bồn inox bị thủng là không làm vệ sinh định kỳ và sử dụng téc nước inox không đúng cách khiến các mối hàn bị ăn mòn từ bên trong dẫn đến rò rỉ lâu ngày sẽ hình thành lỗ thủng lớn.
 • Cuối cùng, bồn nước bị rỉ nước nước có thể là do các gioăng cao su đã bị lỏng do sử dụng lâu ngày, cách sửa bồn inox bị rỉ nước bởi nguyên nhân này rất đơn giản bạn chỉ cần thay mới là có thể sử dụng bình thường.

Bên trên những nguyên nhân có thể làm rỉ sét, rò rỉ và thủng bồn chứa nước, bạn có thể tránh các tình huống trên thì cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất như:

 • Chỉ dùng téc nước inox để chứa nước đã qua xử lý không dùng để chứa hóa chất, nước có nhiều khoáng chất hay nước chứa được xử lý sạch.
 • Lắp đặt bồn inox đúng kỹ thuật, không gắn thêm các bộ phận khác không phải của nhà sản xuất.
 • Chú ý vệ sinh định kỳ cho téc inox 3 – 5 tháng/lần để dọn dẹp các cặn bẩn có thể bảo mòn thành bồn.
Nguyên nhân làm bồn inox bị rỉ nước
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn bị nứt, thủng

Cách xử lý bồn inox bị rỉ nước đơn giản, hiệu quả

Sau khi tìm ra nguyên nhân làm rỉ nước thì bạn có thể đưa ra được cách xử lý téc nước bị rò nước một cách hiệu quả. Có 2 cách xử lý bồn inox bị rỉ nước thông dụng là dùng keo dán bồn nước và hàn bồn inox bằng nhiệt. 

Dùng keo dán bồn nước là cách xử lý bồn inox bị rò rỉ hiệu quả bạn có thể tự thực hiện tại nhà, nhưng chỉ áp dụng được cho các vết nứt vừa và nhỏ. Còn cách xử lý bồn nước bị rò hàn bằng nhiệt thì chỉ áp dụng cho các vết thủng lớn, cách xử lý téc nước bị rò rỉ này bạn không thể tự làm tại nhà mà cần phải liên hệ với dịch vụ bảo hành hoặc thợ có tay nghề cao để đảm bảo an toàn.

Tìm hiểu cách sửa bồn inox bị rỉ nước
Các cách xử lý bồn inox bị rỉ nước được nhiều người áp dụng

Các bước đơn giản để cách xử lý téc nước bị rò rỉ bằng keo dán

Dụng cụ để xử lý bồn inox bị rò rỉ

Các dụng cụ cần có khi dùng cách xử lý bồn inox bị rỉ nước bằng keo dán:

– Một tuýp keo Epoxy dùng để dán bồn nước, bạn có thể dùng loại khác.

– Giấy mài nhám.

– Khăn khô

– Bàn chải

– Hai miếng inox lớn hơn chỗ cần vá một chút.

– Cọ phết keo

Cách xử lý bồn inox bị rỉ nước

Bước 1: Xả hết nước trong bồn ra ngoài

Đầu tiên bạn cần ngắt điện của máy bơm, khóa van nước và tháo phao chống tràn để ngăn nước chảy lên bồn chứa. Tiếp theo đó bạn tháo nút xả cặn ngay dưới đáy bồn để tiến hành xả hết tất cả nước còn đọng lại trong bồn. 

Một điều cần lưu ý là vị trí đặt bồn của bạn ở trên mái nhà hay nơi cao không bằng phẳng thì hãy tháo ra và đem xuống đất để việc sửa chữa diễn ra dễ dàng và đảm bảo an toàn hơn cho người sửa chữa.

Tiến hành tháo bồn nước inox
Tháo phao và xả hết nước trong bồn ra ngoài

Bước 2: Làm sạch và lau khô bề mặt bồn nước

Dùng bàn chải chà sạch các mảng bám, rong rêu xung quanh cho cần vá bồn, sau đó xả lại với nước sạch và dùng khăn lau khô bề mặt. Kiểm tra lại nếu không còn vết bẩn nào thì mới đi đến bước tiếp theo, bởi vì nếu có vết bẩn thì keo dán sẽ không được dính chắc và dễ xuất hiện tình trạng ăn mòn sau một thời gian.

Lau chùi cả bên trong lẫn bên ngoài bồn inox
Làm sạch bồn trước khi sử dụng cách xử lý bồn inox bị rỉ nước bằng keo

Bước 3: Dùng keo dán bồn inox bị thủng từ bên trong

Bạn lấy miếng inox đã chuẩn bị trước ra lau khô, đảm bảo sạch sẽ, căn chỉnh sau cho kích thước miếng inox này vừa vặn với với chỗ bị thủng. Sau đó quét một lớp mỏng khoảng 2 mm keo Epoxy lên miếng inox và xung quanh chỗ cần vá. Tiếp theo dán miếng inox lên chỗ đã quét keo, lưu ý bạn dùng một lực vừa đủ ấn giữ miếng inox lên thành bồn khoảng 5 phút cho keo khô lại.

Kiểm tra keo dán đã khô thì bạn buông tay ra, dùng cọ phủ một lớp keo mỏng 2 mm lên toàn bộ bề mặt vừa được vá, đợi khoảng 15 phút cho keo khô là bạn đã hoàn thành phần vá bồn từ bên trong.

Bước 3 xử lý bồn inox bị rò rỉ
Cách xử lý bồn inox bị rỉ nước bằng keo dán từ bên trong

Bước 4: Dùng keo dán bồn nước từ bên ngoài

Dùng giấy nhám chà nhẹ lên bề mặt cần dán để cho độ bám tốt hơn, sau đó phủ lớp keo dày khoảng 3 mm lên xung quanh khu vực cần vá. Bạn cũng quét một lớp keo mỏng lên miếng inox như bước 3 và úp nó vào lớp keo đã phết trên thành bồn, nhớ điều chỉnh vị trí cho chính xác. Lưu ý, dùng lực vừa phải ấn giữ tấm inox trong khoảng 5 – 7 phút cho keo khô lại, nếu keo dán chưa khô mà buông tay ra thì miến inox có thể rơi ra hoặc bị lệch vị trí.

Tương tự như vá bên trong bồn bạn cần quét thêm một lớp keo dày khoảng 5mm lên toàn bồn bề mặt vừa vá xong để chống thấm. Lưu ý, các thao tác phải được thực hiện dứt khoát, nhanh chóng và chính xác bởi keo dán rất dễ đông lại.

Vá bồn nước inox từ bên ngoài
Cách xử lý bồn inox bị rỉ nước từ bên ngoài

Bước 5: Tiến hành bơm nước để thử nghiệm

Sau khi xử lý bồn inox bị rò rỉ bằng keo dán bạn cần để bồn khô khoảng 12 – 24 giờ để keo cứng lại và loại bỏ mùi của keo. Tiếp đến bơm nước vào bồn nếu tình trạng rò rỉ đã biến mất thì bạn đã vá bồn thành công.

Tiến hành lắp ráp bồn lại vị trí đặt ban đầu và bơm nước lên sử dụng như bình thường. Sau khi làm theo cách sửa bồn inox bị rỉ nước này bạn cần lưu ý thời gian làm sạch và kiểm tra định kỳ cho bồn nhằm ngăn chặn tình trạng bồn nước bị rỉ nước lại xảy ra.

Lưu ý, cách xử lý bồn inox bị rỉ nước này chỉ áp dụng cho các vết nứt và lỗ thủng vừa phải nếu bồn inox hư hại quá nặng thì sẽ không áp dụng được. Cần lựa chọn keo dán chính hãng, không độc hại để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Kiểm tra lại trước khi sử dụng bồn inox
Kiểm tra và lắp đặt bồn nước inox lại như ban đầu

Một số mẫu bồn nước inox tại Vua Bồn Nước

Bồn Nước Inox Nam Thành 

2,000,000 
2,300,000 
2,680,000 
3,400,000 
5,300,000 
6,800,000 
9,900,000 
11,700,000 
14,900,000 
2,050,000 

Nhấn vào dòng chữ này để xem thêm nhiều sản phẩm bồn nước hơn: Bồn Nước Inox Nam Thành

Bồn nước inox Tân Á Đại Thành

Nhấn vào dòng chữ này để xem thêm nhiều sản phẩm bồn nước hơn: Bồn Nước Inox Tân Á Đại Thành

Bồn nước Inox Sơn Hà 

2,690,000 
3,040,000 
3,780,000 
5,880,000 
7,240,000 
11,600,000 
17,500,000 
20,500,000 

Nhấn vào dòng chữ này để xem thêm nhiều sản phẩm bồn nước hơn: Bể Nước Inox Sơn Hà

Đây là cách xử lý bồn inox bị rỉ nướcVua Bồn Nước thấy dễ làm và đạt hiệu quả cao nên đã chia đến các bạn, nếu còn cách xử lý bồn inox bị rỉ nước nào tiện lợi và tốt hơn thì bạn hãy để lại bình luận để mọi người tham khảo nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 (1 Review)

  NHẬN CUỘC GỌI MIỄN PHÍ

  Đăng ký ngay để nhận CUỘC GỌI MIỄN PHÍ từ đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm tại Vua bồn nước.
  X