Cần tư vấn – Lựa chọn bồn tự hoại thông minh cho gia đình

Bồn tự hoại, bể phốt

Tại sao nên sử dụng bồn tự hoại thông minh?

Hiện nay tốc độ phát triển của xã hội ngày càng tăng, kéo theo đó là các vấn đề về môi trường và ô nhiễm nguồn nước luôn thường trực. Chất thải sinh hoạt từ các gia đình, các khu chung cư cho tới các khu công nghiệp không được xử lý gây ảnh hưởng nặng nề nghiêm trọng cho môi trường.

Thực trạng xử lý nước thải sinh hoạt bằng hệ thống bể tự hoại truyền thống rất phổ biến ở Việt Nam. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe của con người. Bể tự hoại truyền thống hay còn gọi là bể phốt, tồn tại nhiều nhược điểm: dễ bị rạn nứt, rò rỉ; việc lắp đặt sai các co cút trong quá trình xây dựng dẫn đến tình trạng tắc đường xả của bồn cầu; khi bể đầy phải đục lỗ để hút chất thải. Với các hộ gia đình sống xa khu dân cư hoặc ở vùng núi cao, việc xây lắp bể còn gây mất nhiều thời gian. Bể phốt áp dụng công nghệ lắng tràn chỉ xử lý được một phần lượng chất thải hữu cơ nên phần còn lại sẽ thải trực tiếp ra môi trường qua hệ thống cống chung, ao hồ, kênh mương…

bồn tự hoại xi măng

Một điều đáng nói đó là cách lắp đặt hệ thống tự hoại. Một hệ thống tự hoại được thiết kế tốt, được cài đặt đúng cách có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ. Ngược lại, một hệ thống thất bại có thể trở thành một nguồn gây ô nhiễm, trở thành mối lo về sức khỏe cộng đồng, gây thiệt hại về tài sản, ô nhiễm nước ngầm, và rất có thể làm dịch bệnh bùng phát.

Một khi hệ thống tự hoại của bạn không hoạt động hiệu quả, bạn sẽ cần phải thay thế nó. Việc thay thế đôi khi rất phức tạp và tiêu tốn rất nhiều tiền. Ngoài ra, khi bạn bán nhà, hệ thống tự hoại của bạn phải hoạt động tốt.

Bồn tự hoại thông minh là giải pháp, là xu hướng giải quyết những tồn đọng trên.

Những lợi ích mà bồn vệ sinh tự hoại mang lại có thể kể đến:

 • Lợi ích về sức khỏe con người: Những chất thải giờ đây được xử lý một cách triệt để giảm thiểu nguy cơ xả thải chưa được xử lý ra ngoài môi trường. Không gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ gây bệnh
 • Lợi ích cho môi trường: Xử lý ô nhiễm nước ngầm, bổ sung các tầng chứa nước.
 • Lợi ích kinh tế: Tuổi thọ và bảo hành cao giúp giảm thiểu các nguy cơ bảo dưỡng khó khăn. Tránh việc phá dỡ làm mới từ đầu hệ thống tự hoại gây nhiều tốn kém.

Bảng giá bồn tự hoại thông minh Đại Thành và Sơn Hà

Hiện nay Vua bồn nước cung cấp sản phẩm bồn tự hoại Đại Thànhbồn tự hoại Septic Sơn Hà. Dưới đây là bảng giá sản phẩm quý vị có thể tham khảo.

2,290,000 
3,770,000 
5,160,000 
6,900,000 
6,365,000 

Hướng dẫn lựa chọn bồn tự hoại phù hợp cho gia đình

Bảng hướng dẫn lựa chọn dung tích bồn tự hoại phù hợp với số người trong gia đình với hai dòng sản phẩm: bồn tự hoại Đại Thành và bồn tự hoại Sơn Hà.

HãngDung tíchSố người dùng
Đại Thành500L1 – 2
1000L3 – 4
1500L5 – 6
2000L7 – 8
Sơn Hà Filter1000L3 – 4
1600L5 – 8
2000L9 – 10
2500L11 – 12

Hệ thống bồn tự hoại thông minh hoạt động như thế nào?

Trong cấu tạo của bồn tự hoại có hệ thống quả lọc vi sinh có vai trò quan trọng. Hàng trăm quả lọc sẽ ngăn chặn chất hữu cơ thô chưa phân hủy, rồi tiếp tục phân hủy đến cái cuối cùng trước khi thải thành nước ra ngoài môi trường.

Trong hệ thống các nguồn thải của gia đình có thể là nhà vệ sinh, nhà bếp được nối tới ống dẫn thải, đổ về bồn tự hoại bằng đường ống vào. 

 • Chất thải thô từ nhà vệ sinh đi vào ngăn chứa chính của bồn
 • Tại đây chất thải được chia làm 3 tầng: Chất thải nổi ở trên cùng, phần chất lỏng ở lớp giữa và phần cặn canxi lắng xuống đáy bồn

bồn tự hoại sơn hà

 • Trên khu vực chất thải nổi, vi sinh vật làm việc phân hủy chất hữu cơ. Một phần chất thải thô nhỏ trôi nổi trong vùng giữa, một phần sẽ qua lỗ trên vách sang ngăn thứ 2 nơi có chứa quả lọc vi sinh.
 • Hệ thống hàng trăm quả lọc vi sinh làm bằng chất liệu nhựa PE có thể nổi được, làm môi trường cho vi sinh vật kị khí bám vào và hoạt động tạo nên hệ thống màng vi sinh. Tại đây chất thải thô nhỏ bị quả cầu giữ lại bám vào quả cầu vi sinh và sẽ bị phân hủy trong 24h-48h.

bồn tự hoại sơn hà

 • Cuối cùng tất cả các chất thải hữ cơ bị phân hủy và xả thải ra ngoài môi trường qua dạng lỏng

Các loại hệ thống tự hoại phổ biến

Bồn tự hoại Septic Tank

Cấu trúc gồm bể tự hoại hình trụ tròn, chôn dưới đất, tiếp nhận và xử lý nước thải thô. Chất rắn được quả lọc xử lý thành nước thải và bùn lắng. Nước thải sau khi được xử lý đi theo đường ống dẫn ra ngoài môi trường.

Vua bồn nước hiện nay đang cung cấp dòng sản phẩm bồn tự hoại thông minh của hai thương hiệu là Đại Thành và Sơn Hà.

Bể phốt tự hoại bằng nhựa của Sơn Hà

Hệ thống tự hoại thông thường

Một hệ thống nước thải thông thường gồm bể tự hoại xi măng hoặc cống thoát nước. Các đơn vị xử lý trong bể chủ yếu là cát, sỏi, đá.

bồn tự hoại bằng xi măng

Bể tự hoại hiếu khí

Bể tự hoại hiếu khí là công trình tự hoại nhân tạo mà ở đó ta cung cấp oxi, vi sinh vật xử lý trộn với chất thải. Giúp phân hủy nhanh các chất hữu cơ có trong bể, ức chế vi khuẩn gây mùi hôi, giúp tăng sự tạo bông và kết lắng của bùn hoạt tính.

Hệ thống thoát hơi nước

Hệ thống thoát hơi nước có các rãnh thoát nước độc đáo. Sau khi nước thải chảy vào cống, nó bay hơi vào không khí. Không giống như các thiết kế hệ thống tự hoại khác, nước thải không bao giờ lọc vào đất và không bao giờ đến được nước ngầm.

Hệ thống tự hoại sử dụng ống thông hơi là dùng ống để thoát khí khi hệ thống thoát nước sinh hoạt, sản xuất có hơi và khí độc phải thông hơi qua ống đứng, phần thông hơi phải đặt cao hơn mái nhà 0,7m (áp dụng cho nhà cao trên 1 tầng). Ống thông hơi hầm cầu có tác dụng hạn chế tình trạng tắc nghẽn hầm cầu và giảm thiểu mùi hôi thối khó chịu bốc ra từ nhà vệ sinh.

sơ đồ lắp đặt ống thông hơi tự hoại

Tại sao cần phải duy trì hệ thống bồn vệ sinh tự hoại và những cách giúp kéo dài tuổi thọ

Bảo vệ giá trị cho ngôi nhà của bạn

Nhà vệ sinh, hệ thống tự hoại là yếu tố rất quan trọng trong ngôi nhà của bạn. Một hệ thống hoạt động tốt trong rất nhiều năm là rất cần thiết. Khi bạn bán nhà, hệ thống tự hoại không ổn định sẽ làm giảm giá trị ngôi nhà của bạn.

Giữ gìn và bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn và hàng xóm xung quanh

Nước thải gia đình có chứa vi khuẩn và virus gây bệnh, hàm lượng nitơ và phốt pho cao. Nếu một hệ thống tự hoại được duy trì tốt và hoạt động đúng, nó sẽ loại bỏ hầu hết các chất thải ô nhiễm này.

Nước thải không được xử lý đúng cách từ các bể tự hoại có nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. Làm lây lan bệnh ở người và thực vật. Ngoài ra nó có thể làm ô nhiễm nguồn nước mặt như kênh, mương, ao, hồ, gây nên các bệnh ngoài da hoặc bệnh truyền nhiễm.

Bảo vệ môi trường

Hơn 4 tỷ lít nước thải được phân tán dưới mặt đất mỗi ngày. Nước ngầm bị ô nhiễm bởi nước thải không được xử lý gây nguy hiểm cho người uống và môi trường. Gây hại cho hệ sinh thái, có thể giết chết thực vật và động vật xung quanh.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  NHẬN CUỘC GỌI MIỄN PHÍ

  Đăng ký ngay để nhận CUỘC GỌI MIỄN PHÍ từ đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm tại Vua bồn nước.
  X