Giải đáp: Bình năng lượng mặt trời mùa đông có nóng không?

Giải đáp: bình năng lượng mặt trời mùa đông có nóng không

Một trong những câu hỏi phổ biến và quan trọng khi sử dụng các thiết bị hoạt động bằng năng lượng mặt trời đó là: Bình năng lượng mặt trời mùa đông có nóng không khi ánh nắng mặt trời yếu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi này và những giải pháp giúp cải thiện nhiệt độ nước vào mùa đông.

Nguyên lý hoạt động của máy năng lượng mặt trời

Để giải đáp cho câu hỏi, trước hết chúng ta cùng xem lại nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

 • Khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời, làm cho nhiệt độ trong không khí tăng cao lên, các ống chân không của máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ hấp thụ nhiệt độ bên ngoài dẫn đến lượng nước bên trong ống chân không nóng dần lên.
 • Sau đó, với nguyên lý đối lưu tỷ trọng nước nóng thấp hơn nước lạnh nên nước nóng sẽ chuyển động lên phía trên của bình bảo ôn và hình thành 1 vòng tròn đối lưu tự nhiên, liên tục nước lạnh đi xuống, nước nóng đi lên, quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ trong bình bằng nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ, cứ thế tuần hoàn không ngừng khiến cho nhiệt độ nước trong bình tăng liên tục và có thể đạt từ 65 đến 85 độ C tùy thuộc vào thời tiết.
 • Việc tạo ra nước nóng không phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường bên ngoài mà phụ thuộc vào khả năng hấp thụ nhiệt của thiết bị năng lượng với các tia bức xạ ánh nắng mặt trời.

nguyên lý máy năng lượng mặt trời

Như vậy có thể thấy, ánh nắng mặt trời chính là yếu tố quan trọng và thiết yếu nhất của hệ thống máy. Không có ánh sáng thì máy coi như vô hại.

Nhiệt độ bên ngoài vào mùa đông có ảnh hưởng tới máy năng lượng mặt trời không?

Với công nghệ sản xuất tiên tiết và ngày càng hiện đại, chất liệu cách nhiệt tốt, bình bảo ôn của máy có thể giữ nhiệt độ của nước trong nhiều ngày. Ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài là rất thấp, máy cũng thất thoát nhiệt rất nhỏ. Điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu của loại máy bạn sử dụng. Lời khuyên là bạn nên sử dụng sản phẩm của các thương hiệu: Đại Thành, Nam Thành, Sơn Hà, Toàn Mỹ, Ferroli. Công nghệ lớp cách nhiệt siêu giữ nhiệt có thể lên đến 96h.

Tuy vậy vào những ngày trời nhiều mây, ánh sáng mặt trời hạn chế, chắc chắn máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ bị giảm khả năng làm nóng. Do đó, nó không tạo ra lượng nước nóng đều, dồi dào và liên tục như mùa nắng. Việc làm nóng được gây ra bởi các tia bức xạ mặt trời. Tia bức xạ xuyên qua kính và làm nóng nước. Để làm đầy bình chứa sẽ diễn ra lâu hơn vào mùa đông.

Giải đáp: Bình năng lượng mặt trời mùa đông có nóng không?

Máy nước nóng dạng ống có các ống giống như là các phích nước. Mỗi ống thủy tinh chứa nước được bao quanh bởi một lớp thủy lớn hơn và các chất kim loại. Vùng chân không có tác dụng lớn trong việc chống mất nhiệt từ chất lỏng. Thực tế, những ống chân không này hoàn toàn có thể hoạt động tốt trong thời tiết thấp tới 5 độ C.

Máy nước nóng dạng tấm bao gồm các ống đồng lắp vào các tấm hấp thụ phẳng. Các tấm phẳng này nằm trong một hộp cách nhiệt và phủ bằng kính cường lực. Bạn có thể lắp đặt thêm thiết bị làm nóng nước bằng điện để làm nóng nước nhanh chóng.

Một số cách cải thiện nhiệt độ nước của máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa đông

 • Gắn thêm bộ hỗ trợ điện vào hệ thống máy.
 • Sử dụng gương cầu lõm thu nhiệt tập trung cho máy.
 • Lắp đặt dự phòng máy nước nóng bằng điện trong trường hợp máy NLMT không thể làm nóng nước.
 • Vào mùa đông, mặt trời thấp hơn, gần trái đất hơn so với mùa hè. Hãy thay đổi góc hứng sáng của máy một chút, giúp máy nhận được nhiều tia sáng nhất có thể.
Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  NHẬN CUỘC GỌI MIỄN PHÍ

  Đăng ký ngay để nhận CUỘC GỌI MIỄN PHÍ từ đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm tại Vua bồn nước.
  X