Kiến thức toàn diện về bồn tự hoại – Bồn tự hoại là gì?

Bồn tự hoại, bể phốt

Giải thích bồn tự hoại là gì?

Bồn tự hoại cũng quan trọng trong ngôi nhà giống như nền móng của một ngôi nhà. Những ngôi nhà được thiết kế với đường ống nước thải chính xả thẳng ra ngoài môi trường sẽ không biết tới khái niệm này là gì. Bởi vì bồn tự hoại là bồn lắng dưới nước được sử dụng để xử lý nước thải thông qua quá trình phân hủy sinh họcthoát nước. Nước thải cuối xả ra môi trường là nước sạch đã được xử lý hoàn toàn.

Nước thải trong ngôi nhà sẽ đến từ các nguồn chính gồm: nhà tắm, nhà vệ sinh, khu bếp và khu giặt giũ. Một bồn tự hoại có thiết kế rất đơn giản, nó chỉ là một thùng kín hình trụ tròn (đôi khi là hình chữ nhật) chứa nước. Bên trong gồm khu chứa, ngăn lọc, quả lọc,… hình thành nên một hệ thống xử lý nước thải tại chỗ.

Bồn tự hoại thường được lắp đặt dưới lòng đất, cách xa ngôi nhà. Tuy nhiên đối với một số gia đình không có khu đất rộng có thể lắp đặt sâu dưới nền nhà. Bể tự hoại thường có một đường ống nhận nước thải vào và một đường ống xả nước thải ra.

Thông thường bồn tự hoại được sử dụng ở khu vực nông thôn nhiều hơn. Vì ở thành phố, nước thải đã được vận chuyển và xử lý nước thải tập trung ở các khu vực riêng biệt.

Sơ đồ bồn tự hoại cho hộ gia đình

Bồn tự hoại cần được bảo dưỡng thường xuyên. Với các đơn vị chính hãng như Đại Thành, thời gian bảo hành có thể lên đến 50 năm.

Bồn tự hoại hoạt động như thế nào

Bồn tự hoại thông minh sẽ tiêu hóa các chất hữu cơ, chất rắn nổi và chất thải riêng biệt.

Ống dẫn vào sẽ vận chuyển gom các chất thải từ các nguồn thải trong ra đình vào bể tự hoại. Các chất thải rắn và lỏng được tách rời.

Ống dẫn ra là nơi thải chất lỏng đã được xử lý trong bồn tự hoại ra ngoài môi trường.

Sau khi thu gom chất thải sẽ được phân thành 3 lớp:

 • Lớp trên cùng là các chất thải thô, rắn: chất rắn không thoát ra được sẽ vướng vào các quả lọc, các quả lọc này sẽ tiếp tục phân hủy chất thải thô cho tới khi xử lý hoàn toàn. Quy trình này có thể diễn ra từ 24h-36h.
 • Lớp thứ 2 là nước thải: xả nước thải ra ngoài
 • Lớp dưới cùng là cặn canxi: không thể tự thoái ra ngoài, cần bảo trì định kỳ để loại bỏ lớp bùn này.

bồn tự hoại sơn hà

 • Trên khu vực chất thải nổi, vi sinh vật làm việc phân hủy chất hữu cơ. Một phần chất thải thô nhỏ trôi nổi trong vùng giữa, một phần sẽ qua lỗ trên vách sang ngăn thứ 2 nơi có chứa quả lọc vi sinh.
 • Hệ thống hàng trăm quả lọc vi sinh làm bằng chất liệu nhựa PE có thể nổi được, làm môi trường cho vi sinh vật kị khí bám vào và hoạt động tạo nên hệ thống màng vi sinh. Tại đây chất thải thô nhỏ bị quả cầu giữ lại bám vào quả cầu vi sinh và sẽ bị phân hủy trong 24h-48h.

bồn tự hoại sơn hà

Quy trình các bước hoạt động của bể tự hoại

 • Bước 1: Nước thải từ nhà bếp, nhà vệ sinh,… theo đường ống chính dẫn vào vào bồn tự hoại.
 • Bước 2: Bể tự hoại giữ lại nước thải, nó cần giữ lại đủ lâu để xử lý chất thải rắn lắng xuống đáy. Dầu và mỡ nổi lên trên cùng.
 • Bước 3: Sau quá trình này, nước thải lỏng (nước thải) sẽ thoát ra khỏi bể theo đường dẫn ra
 • Bước 4: Nước thải qua đường ống có thể lọc qua đất, đất chấp nhận, xử lý và phân tán nước thải khi nó thấm qua đất, cuối cùng thải ra nước ngầm. Hoặc cũng có thể theo đường ống xả ra mương, rãnh.
 • Cuối cùng, nước thải thấm vào đất, loại bỏ tự nhiên vi khuẩn coliform có hại. Vi khuẩn và chất dinh dưỡng được hòa vào đất.

bồn tự hoại, bể phốt septic

Phân loại bồn tự hoại

Bồn tự hoại Septic Tank

Cấu trúc gồm bể tự hoại hình trụ tròn, chôn dưới đất, tiếp nhận và xử lý nước thải thô. Chất rắn được quả lọc xử lý thành nước thải và bùn lắng. Nước thải sau khi được xử lý đi theo đường ống dẫn ra ngoài môi trường.

Vua bồn nước hiện nay đang cung cấp dòng sản phẩm bồn tự hoại thông minh của hai thương hiệu là Đại Thành và Sơn Hà.

2,290,000 
3,770,000 
5,160,000 
6,950,000 
8,950,000 
6,950,000 
6,365,000 
3,770,000 

Hệ thống tự hoại thông thường

Một hệ thống nước thải thông thường gồm bể tự hoại xi măng hoặc cống thoát nước. Các đơn vị xử lý trong bể chủ yếu là cát, sỏi, đá.

bồn tự hoại xi măng

Bể tự hoại hiếu khí

Bể tự hoại hiếu khí là công trình tự hoại nhân tạo mà ở đó ta cung cấp oxi, vi sinh vật xử lý trộn với chất thải. Giúp phân hủy nhanh các chất hữu cơ có trong bể, ức chế vi khuẩn gây mùi hôi, giúp tăng sự tạo bông và kết lắng của bùn hoạt tính.

Hệ thống thoát hơi nước

Hệ thống thoát hơi nước có các rãnh thoát nước độc đáo. Sau khi nước thải chảy vào cống, nó bay hơi vào không khí. Không giống như các thiết kế hệ thống tự hoại khác, nước thải không bao giờ lọc vào đất và không bao giờ đến được nước ngầm.

Hệ thống tự hoại sử dụng ống thông hơi là dùng ống để thoát khí khi hệ thống thoát nước sinh hoạt, sản xuất có hơi và khí độc phải thông hơi qua ống đứng, phần thông hơi phải đặt cao hơn mái nhà 0,7m (áp dụng cho nhà cao trên 1 tầng). Ống thông hơi hầm cầu có tác dụng hạn chế tình trạng tắc nghẽn hầm cầu và giảm thiểu mùi hôi thối khó chịu bốc ra từ nhà vệ sinh.

sơ đồ lắp đặt ống thông hơi tự hoại

Khi nào cần bảo trì bồn tự hoại?

Mùi hôi không phải luôn luôn là dấu hiệu đâu tiên khi bồn tự hoại đang gặp vấn đề cần bảo trì. Dưới đây là những dấu hiệu khác giúp bạn nhận biết bồn tự hoại của gia đình đang gặp trục trặc:

 • Nước thải bị ứ đọng tại cống thoát nước, nước bị chảy ngược vào trong
 • Một mùi nồng nặc xung quanh bể tự hoại và cống thoát nước.
 • Chất thải ra là chất rắn, chất thô chưa được xử lý triệt để: hãy kiểm tra quả lọc
 • Cỏ mọc nhiều tại bề mặt đất nơi chôn bồn tự hoại: khả năng bồn bị vỡ nắp hoặc nguyên nhân nào đó khiến nước bị rò rỉ trên mặt đất.

Tuổi thọ của bồn tự hoại là bao lâu?

Tuy chỉ mới xuất hiện sản phẩm bể phốt Đại Thànhbể phốt Septic Sơn Hà gần đây nhưng nó đã chứng minh khả năng vợt trội trong việc xử lý chất thải và nước thải trước khi xả ra môi trường. Góp phần bảo vệ môi trường với chất liệu nhựa nguyên sinh cao cấp, phù hợp với thời tiết và khí hậu Việt Nam. Có tuổi trọ trung bình là 50 năm đối với bồn tự hoại Đại Thành và Toàn Mỹ, đồng thời đó cũng là thời gian bảo hành tối thiểu cho các sản phẩm này.

Bể phốt tự hoại bằng nhựa của Sơn Hà

Bồn tự hoại Sơn Hà Septic và Alpha bảo hành 15 năm

So sánh bồn tự hoại Đại Thành, Sơn Hà và Toàn Mỹ

Đây đều là những thương hiệu bồn tự hoại phổ biến nhất hiện nay trên thị trường. Giải pháp hoàn hảo cho các bể tự hoại truyền thống. Dưới đây là bảng so sánh các tính năng và đặc điểm nổi trội của 3 thương hiệu này.

Đặc điểmĐại ThànhSơn HàToàn  Mỹ
Dung tích500L, 1000L, 1500L, 2000L1000L, 1600L, 2000L, 2500L1000L, 1600L, 2000L, 2500L
Bảo hành50 năm12 năm50 năm
Chức năng chínhXử lý chất thải sinh hoạtPhân hủy chất thải rắn và chất thải sinh hoạtChỉ xử lý chất thải hữu cơ
Chất liệuNhựa PENhựa LLDPENhựa LLDPE
Giá theo dung tích2.320.000 – 7.800.0004.016.000 – 8.774.0005.600.000 – 11.850.000
Hình ảnhbồn tự hoại đại thànhBồn nước Sơn HàBồn tự hoại Sơn Hà

Hi vọng với những gợi ý trên bạn sẽ lựa chọn bồn tự hoại phù hợp với những tiêu chí của bạn. Hiểu nhiều hơn về bồn tự hoại, cách hoạt động cũng như cách bảo trì để sử dụng an toàn và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm!

Trên đây là những kiến thức về bồn tự hoại của Vua bồn nước cung cấp cho bạn. Chắc hẳn bạn đã có thể trả lời được câu hỏi: Bồn tự hoại là gì? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn và giả đáp, hãy liên hệ tới chúng tôi theo SĐT hỗ trợ dưới đây:

Số điện thoại, hotline vua bồn nước

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  NHẬN CUỘC GỌI MIỄN PHÍ

  Đăng ký ngay để nhận CUỘC GỌI MIỄN PHÍ từ đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm tại Vua bồn nước.
  X