Bố Trí Bồn Nước Trên Mái Nhà Như Thế Nào Cho An Toàn?

Bồn nước trên mái nhà chắc chắn

Hiện nay nhằm tiết kiệm tối đa diện tích cho không gian nhà ở, nhiều hộ gia đình đã lựa chọn cách lắp đặt bồn nước trên mái nhà. Thế nhưng với giải pháp này, bạn nên cân nhắc kỹ các nguyên tắc quan trọng sau đây để đảm bảo không xảy ra sự cố như rơi vỡ, rò rỉ, hỏng kết cấu nhà… Cùng vuabonnuoc.com tìm hiểu chi tiết qua các nội dung trong bài viết sau đây nhé.

Có nên lắp đặt bồn nước trên mái nhà hay không?

Việc lắp đặt bồn nước trên mái nhà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều người nhưng chúng ta có nên lắp đặt bồn chứa nước trên mái nhà hay không? Nó có thực sự an toàn?

Đối với những ngôi nhà có kết cấu không chắc chắn, những khu nhà đã cũ sập xệ, nhà mái ngói hoặc tôn thì không nên lắp đặt bồn đựng nước trên mái nhà vì nó sẽ không an toàn, trọng lực của bồn nước sẽ làm ảnh hưởng đến ngôi nhà, dễ đổ ngã.

Đối với những ngôi nhà có kết cấu chắc chắn có thể đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu như có không gian lắp đặt và sửa chữa khi cần thiết, chịu được trọng lực của bồn nước,… thì bạn có thể lắp đặt bồn nước trên mái nhà một cách dễ dàng.

Một số nguyên tắc quan trọng khi đặt bồn nước trên mái nhà

Các nguyên tắc cần thiết bạn nên chú ý trước khi đặt bồn nước trên mái nhà là:

Cân nhắc dung tích bồn nước để trên nóc nhà

Bạn không chỉ lựa chọn dung tích phù hợp với số lượng người dùng trong nhà, mà còn phải quan tâm đến trọng lực của nó có thể nằm gọn trên mái nhà hay không. Các dung tích tương ứng với số người sử dụng thường như sau: 

 • Bồn nước 300 – 500 lít: dùng cho 1 – 2 người
 • Bồn nước 1000 – 1500 lít:  dùng cho 3 – 4 người 
 • Bồn nước 2000 – 3000 lít: dùng cho 5 – 6 người
 • Bồn nước 5000 – 6000 lít: dùng ở cửa hàng, quán ăn, công trình quy mô nhỏ,…
 • Bồn nước trên 7000 lít: dùng ở các công trình lớn, nhà xưởng, xí nghiệp…
Bồn nước trên mái nhà nào phù hợp với nhà bạn
Hình 1: Bạn nên lựa chọn dung tích bồn nước trên mái nhà phù hợp với số người sử dụng

Chọn kiểu dáng bồn nước trên mái tôn

Bồn nước thường có 2 kiểu dáng là: 

 • Bồn nước đứng: Thích hợp bố trí trên mái nhà của nhà ở dưới 3 tầng, áp lực nước lớn, giá thành rẻ hơn so với kiểu bồn ngang.
 • Bồn nước ngang: Loại bồn nước này có thể lắp đặt cho nhà có độ cao từ 3 tầng trở lên. Với thiết kế nằm ngang, bồn mang lại độ an toàn cao hơn do trọng lực trải đều làm giảm sức ép lên mái nhà.

Tìm vị trí lắp bồn nước để trên nóc nhà

 • Đối với mái nhà bê tông có độ dốc dưới 5%: Nên lắp đặt bồn nước ở nơi không như không có người di chuyển bên dưới nhà, đồng thời hàn giá đỡ bồn chắc chắn.
 • Đối với mái nhà bê tông có độ dốc trên 5%: Với độ dốc cao thế này, bạn nên xây dựng trụ đỡ kiên cố bằng thép, gạch, hoặc bê tông… để tạo sự an toàn, vững chãi. 
 • Đối với mái nhà làm bằng tôn, ngói, xi măng: Trong trường hợp này, bạn không nên lắp đặt bồn nước trên mái nhà, vì những chất liệu mái nhà bằng tôn, ngói hoàn toàn không đáp ứng được sự liên kết chặt chẽ và ổn định lâu dài.
 • Chọn nơi có độ cứng tốt nhất trên mái nhà và có khả năng chịu lực cao hơn từ 2 – 4 lần trọng tải khi bơm đầy nước của của bồn chứa để tránh tình trạng lún, nghiêng sau một thời gian sử dụng. Đặc biệt, téc nước cần được giữ thăng bằng, chắc chắn sau khi lắp đặt. 
 • Không nên lắp ở nơi gần với bờ tường, mép lan can và cần tránh những vị trí gần lối ra vào

Tóm lại, nơi đặt bồn nước trên mái nhà an toàn nhất nên là mặt phẳng có khả năng chịu lực cao. Đồng thời phải có độ cứng vững chãi để đảm bảo không gây lún sụt sau một thời gian dài lắp đặt và sử dụng bồn. 

Các mẫu bồn nước trên mái nhà đẹp
Hình 2: Khi bố trí bồn nước trên mái nhà, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc quan trọng

Hướng dẫn cách đặt bồn nước mái nhà an toàn

Sau đây là các bước giúp bạn đặt bồn nước trên mái thuận lợi:

Lắp đặt bồn nước trên mái nhà kiểu đứng

 • Bước 1: Kiểm tra một lượt các đầu nước vào, đầu nước ra và xả cạn xem có bị nứt nẻ không. Tiếp đến sử dụng cờ lê và mỏ lết để xoay các ren, chú ý xoay theo chiều ngược kim đồng hồ.
 • Bước 2: Đặt bồn nước và chân đế nằm ngang xuống nền, ép đáy bồn lên trên miệng chân đế.
 • Bước 3: Dùng lực dựng đứng cả bồn nước và chân đế lên. Nhấn các gờ và vân bồn cho khớp với chân đế. Cuối cùng vặn các ren thật chặt theo chiều kim đồng hồ.

Lắp đặt bồn nước trên mái nhà kiểu ngang

 • Bước 1: Đặt bồn và chân đế thẳng đứng, song song với nhau.
 • Bước 2: Đặt bồn nước lên chân đế cẩn thận
 • Bước 3: Lật cả bồn và chân đế theo phương ngang. Dùng tay ấn các phần gân bồn cho khớp với chân. 
 • Bước 4: Siết chặt bu lông của ống nước vào, ra và xả cạn theo chiều ngược kim đồng hồ.

Cần lưu ý những gì khi bồn nước để trên mái tôn?

Việc lắp đặt bồn nước trên mái tôn khá tiết kiệm diện tích và tối ưu khả hoạt động, tuy nhiên cần phải lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng:

 • Khi lắp đặt bồn nước trên nóc nhà cao từ 20 m trở lên hoặc các khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng mạnh của gió bão, khuyến cáo mọi người cần gia cố chắc chắn, kiểm tra bồn chứa nước và giá đỡ thường xuyên.
 • Nên lựa chọn dung tích bồn nước đáp ứng được nhu cầu sử dụng và có trọng lượng phù hợp với mái nhà.
 • Về vị trí đặt bồn nước phải chắc chắn, an toàn và ổn định trong mọi điều kiện thời tiết. Bề mặt để téc nước phải bằng phẳng,  vững  chắc. Đối đối  với  mái  nghiêng thì nên xây thêm trụ đỡ vững  chắc  tạo  phẳng để đặt  phần giá  đỡ bồn  nước.
 • Định vị và liên kết các bộ phận một cách chặt chẽ bằng bulông hay hàn neo chắc chắn giữa giá đỡ bồn nước và bề mặt lắp đặt.
 • Chỉ thực hiện lắp đặt theo hướng dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất để đảm bảo chế độ bảo hành của sản phẩm.
 • Nếu  có  điều  kiện thì hãy trang bị tường, rào bao xung quanh. Không cần làm quá cao khoảng 1/3 chiều cao của thân bồn.

Top 5 hãng bồn nước trên thị trường được khuyên dùng

Bồn nước Đại Thành

Xem đầy đủ sản phẩm vui lòng nhấp vào dòng chữ này: Thùng nước Đại Thành

Bồn nước Sơn Hà 

18,500,000 
1,550,000 
1,780,000 
2,230,000 
3,400,000 
3,900,000 
5,900,000 
7,400,000 
10,500,000 
13,500,000 

Xem đầy đủ sản phẩm vui lòng nhấp vào dòng chữ này: Bình Sơn Hà 

Bồn nước Toàn Mỹ

1,490,000 
1,700,000 
2,250,000 
3,350,000 
4,350,000 
1,650,000 
2,400,000 
2,900,000 
2,200,000 
2,550,000 

Xem đầy đủ sản phẩm vui lòng nhấp vào dòng chữ này: Bồn nước Toàn Mỹ

Bồn nước Nam Thành 

Xem đầy đủ sản phẩm vui lòng nhấp vào dòng chữ này: Bồn nước Nam Thành

Bồn nước Hwata

1,691,000 
2,063,000 
2,446,000 
11,816,000 
3,133,000 
13,900,000 
4,509,000 
5,940,000 
7,544,000 
8,547,000 

Xem đầy đủ sản phẩm vui lòng nhấp vào dòng chữ này: Bồn nước Hwata

Bài viết trên đây là những chia sẻ về một số nguyên tắc quan trọng khi lắp đặt bồn nước trên mái nhà mà bạn và gia đình cần lưu ý để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có. Kèm theo đó chúng tôi còn đưa ra hướng dẫn chi tiết lắp đặt cho từng kiểu bồn (bồn đứng và bồn nằm ngang). Hy vọng với những nội dung trên đây, sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về cách bố trí bồn nước để trên nóc nhà đảm bảo an toàn cho người sử dụng và người sinh sống xung quanh khu vực. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay khi có nhu cầu cần được tư vấn, hỗ trợ về giải pháp lắp đặt bồn nước trên mái nhà. Hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi – đơn vị uy tín chuyên phân phối các dòng sản phẩm bồn nước tốt nhất hiện nay, từ các thương hiệu – nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam như: Tân Á Đại Thành, Sơn Hà, Toàn Mỹ, Nam Thành,…

5/5 - (2 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

  NHẬN CUỘC GỌI MIỄN PHÍ

  Đăng ký ngay để nhận CUỘC GỌI MIỄN PHÍ từ đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm tại Vua bồn nước.
  X