Điện trở máy nước nóng là gì? Công dụng ra sao?

Điện trở máy nước nóng là gì? Công dụng như thế nào?

Một trong thiết bị hỗ trợ không thể thiếu trong máy năng lượng mặt trời đó chính là bộ điện trở nó có tác dụng rất lớn trong việc làm nước nóng lên. Vậy để biết bộ điện trở máy nước nóng là gì, có cấu tạo ra sau thì mời bạn cùng cộng đồng người tiêu dùng đã theo dõi Vua Bồn Nước cùng tìm hiểu chi tiết hơn thiết bị này qua bài viết dưới đây.

Tham khảo một số hãng máy nước nóng năng lượng mặt trời tại Vua Bồn Nước

Máy năng lượng mặt trời Đại Thành

Xem đầy đủ sản phẩm vui lòng nhấp vào dòng chữ này: Máy nước nóng năng lượng mặt trời Đại Thành

Máy năng lượng mặt trời Sơn Hà

6,700,000 
7,400,000 
8,500,000 
9,400,000 
10,700,000 

Xem đầy đủ sản phẩm vui lòng nhấp vào dòng chữ này: Máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà

Máy năng lượng mặt trời Toàn Mỹ

7,900,000 
6,900,000 
6,500,000 
7,500,000 
9,500,000 

Xem đầy đủ sản phẩm vui lòng nhấp vào dòng chữ này: Máy nước nóng năng lượng mặt trời Toàn Mỹ

Máy năng lượng mặt trời Nam Thành

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Nam Thành 140 Lít – 14 Ống

6,400,000 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Nam Thành 175 Lít – 15 Ống

7,700,000 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Nam Thành 210 Lít – 18 Ống

9,900,000 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Nam Thành 230 Lít – 20 Ống

11,300,000 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Nam Thành 275 Lít – 24 Ống

13,700,000 

Xem đầy đủ sản phẩm vui lòng nhấp vào dòng chữ này: Máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành

Bộ điện trở máy nước nóng gì?

Điện trở được lắp đặt thêm vào máy nước nóng năng lượng mặt sẽ cung cấp thêm nhiệt lượng cho nước, làm cho nước nóng lên khi bình chứa bên trong máy không cung cấp đủ nhiệt độ. Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết, trời càng nắng nước càng nhánh nóng. Bộ điện trở máy nước nóng thường phát huy tác dụng của nó vào những ngày thời tiết không thuận lợi ít ánh nắng mặt trời, nhiều mây, mưa kéo dài làm máy nước năng lượng mặt trời không thể tự làm nóng được.

Bộ điện trở cho máy nước nóng giúp mang đến nguồn nước nóng dồi dào
Hình 1: Bộ điện trở cho máy nước nóng giúp mang đến nguồn nước nóng dồi dào

Thông thường, bộ thiết bị này sẽ không đi kèm với máy năng lượng mặt trời vì giá thành máy khá rẻ. Do đó thiết bị chỉ đi kèm với những dòng máy có giá trị cao, loại máy xịn hoặc máy có khả năng chịu áp. Vậy bộ điện trở máy nước nóng có thật sự cần thiết hay không? Để biết được câu trả lời thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng cụ thể của nó ngay sao đây.

Công dụng của bộ điện trở máy nước nóng năng lượng mặt trời

Dù chỉ là một phụ kiện gắn thêm nhưng nhưng nếu bạn gắn nó vào máy nước nóng thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như:

 • Vào mùa mưa triền miên, ít nắng hoặc trời không có nắng nước trong bình sẽ không nóng đến mức độ cần thiết thì sẽ không tạo ra vòng tuần hoàn nước, dẫn đến viếc máy năng lượng mặt trời dừng hoạt động. Thiết bị này sẽ giúp tăng nhiệt độ làm nóng giúp máy duy trì hoàn động làm nước nóng.
 • Nếu bạn lỡ mua máy nước nóng quá nhỏ so với số thành viên trong gia đình dẫn đến tình trạng thiếu hụt nước nóng khi về đêm. Vì vậy, nếu sử dụng điện trở, thiết bị sẽ hoạt động đều 24 giờ nếu ánh nắng không đủ.
 • Sau nhiều năm sử dụng máy nước nóng giảm dần khả năng giữ nhiệt hoặc nước nóng sẽ bị chảy ngược lại về đường nước lạnh thể cung cấp nước nóng nhanh chóng nên đến tối nước nóng sẽ không đủ để sử dụng. Nếu mua máy mới thì quá tốn tiền, khi đó, thiết bị điện trở máy nước nóng sẽ giúp bạn khắc phục hoàn toàn vấn đề này một cách dễ dàng.
Không lo thiếu nước nóng khi có bộ hỗ trợ điện trở 
Hình 2: Bạn sẽ không lo thiếu nước nóng khi có bộ hỗ trợ điện trở

Cấu tạo của bộ điện trở máy nước nóng năng lượng mặng trời

Như đã nói ở trên, bộ hỗ trợ điện trở cho bình nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động dựa vào nhiệt điện trở. Khi có dòng điện đi qua, dây nhiệt điện trở sẽ tự động làm dây nhiệt nóng lên và truyền nhiệt sang lớp vỏ bọc cách điện bên ngoài. Lớp vỏ bọc này cũng sẽ nóng lên cũng làm cho nước trong bình nóng theo. Để làm được điều này, bộ điện trở của bình nước nóng phải gồm 3 phần: Cảm biến nhiệt độ, điện trở nhiệt và hộp mạch điều khiển.

Cảm biến nhiệt độ

Trong bộ điện trở máy nước nóng, phần cảm biến nhiệt độ được xem là bộ phận cực kỳ quan trọng và không thể thiếu. Cảm biến nhiệt độ có tác dụng cung cấp thông tin về nhiệt độ của nước đến mạch điều khiển, từ đó giúp mạch điều khiển có thể kiểm soát việc bật/ tắt một cách chính xác theo thông số đã được cài đặt trước đó.

Phần điện trở nhiệt

Phần điện trở nhiệt cấu tạo gồm 2 phần là thanh nhiệt điện trở và lớp vỏ bọc:

 • Thanh nhiệt điện trở hay còn gọi là điện trở nhiệt nó sẽ làm cản trở dòng điện, tạo ra nhiệt khi có nguồn điện chạy vào 2 đầu của thanh nhiệt. Tuy nhiên vật liệu sử dụng là một dạng kim loại nên chỉ dẫn điện có trị số điện trở nhất định, khi đó dòng điện đi qua sẽ tự động sinh ra nhiệt.
 • Lớp vỏ bọc là nơi kết nối, nhiệt lượng được tạo ra sẽ truyền vào lớp vỏ bọc bên ngoài của điện trở, khiến cho lớp vỏ bọc nóng lên và dần làm cho nước trong bình nóng lên theo.
Bộ điều khiển cho máy nước nóng có cấu tạo đặc biệt giúp hỗ trợ tạo nhiệt nhanh chóng và an toàn
Hình 3: Bộ điều khiển cho máy nước nóng có cấu tạo đặc biệt giúp hỗ trợ tạo nhiệt nhanh chóng và an toàn

Hộp mạch điều khiển

Mạch điều khiển của bộ điện trở bình nước nóng giúp nhận thông tin từ bộ cảm biến nhiệt giúp điều chỉnh chính xác hơn về nhiệt độ cũng như thời gian ngắt/mở điện của bộ hỗ trợ điện theo ý muốn người dùng. Điện trở chỉ đốt nóng khi rơ-le được đóng lại, khi điện trở làm nước nóng lên đến nhiệt độ đã cài đặt sẵn, lúc này, rơ-le sẽ tự động ngắt điện.

Điện trở máy nước nóng có máy loại, ưu nhược điểm?

Hiện nay có rất nhiều loại điện trở của máy nước nóng với kích thước ∅ (phi) khác nhau, phù hợp với từng loại máy nước nóng. Có những loại thiết bị hỗ trợ nhiệt của điện trở máy nước nóng phổ biến bạn có thể tham khảo:

Thiết bị hỗ trợ nhiệt ∅25

Đây là thiết bị có kích thước khá nhỏ được gắn ở phần bên hông của máy nước nóng năng lượng mặt trời, sử dụng ống thủy tinh thông thường và có công suất vừa phải cho thời gian đun nóng nước từ nhiệt độ thường là khoảng từ 30 đến 60 phút, thời gian rút ngắn hay kéo dài phụ thuộc rất nhiều vào dung tích của máy năng lượng đó.

Thiết bị hỗ trợ ∅25 có kèm remote

Cũng là một thiết bị tương tự với 25, nhưng thiết bị này có phần hiện đại hơn đó là đi kèm remote trực tiếp từ thiết bị điện trở. Khi cần, ta có thể sử dụng trực tiếp bằng tay giúp máy ổn định và an toàn hơn khi sử dụng nhờ có remote điều chỉnh.

Thiết bị hỗ trợ nhiệt ∅58

Thiết bị này được ngay bê dưới đáy bồn nước nóng với những sản phẩm có ống xả nước hoặc gắn ngay bên hông đối với những dòng máy sử dụng kính năng lượng. Ngoài ra những loại máy này sẽ được thay vào vị trí ống thủy tinh và phải tháo bỏ ống thủy tinh trong dàn máy để lắp chúng.

Được biết, rơ le điện trở này có 3 dạng chính là 47, 58 và 70, nhưng thiết bị 58 là loại được sử dụng nhiều và phổ biến nhất bởi 47 thường dùng cho các loại máy đời cũ đã ngưng sản xuất, còn 70 lại dành cho các loại máy cực kì cao cấp, giá thành lại cao hơn rất nhiều so với 58. Ngoài ra, thiết bị hỗ trợ nhiệt 58 còn có nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Giúp làm nước nóng nhanh hơn, nhiệt độ trung bình khoảng 80 độ C sẽ tự ngắn và có thể tự làm nóng trở lại khi nhiệt độ của nước bị giảm đi trong một khoản thời gian không dùng.
 • Có độ bền cao, thời gian giữ nhiệt dài.
 • Giá thành phải chăng, không quá cao và đặc biệt luôn sẵn hàng.

Khi nào nên lắp bộ điện trở máy năng lượng mặt trời?

Hiện nay, bình nước nóng dạng năng lượng mặt trời được rất nhiều gia đình lựa chọn sử dụng bởi thiết bị không dùng điện để làm nóng nên rất an toàn và tiết kiệm chi phí hàng tháng. Tuy nhiên, bình nước nóng lại cần phải phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, khi trời mưa, ít nắng hoặc không nắng thì hiệu quả làm nóng của bình sẽ bị hạn chế lại.

Có bộ hỗ trợ điện trở cho máy nước nóng không sợ mùa đông, trời mưa hay ít nắng
Hình 4: Bộ hỗ trợ điện trở cho máy nước nóng không sợ mùa đông, trời mưa hay ít nắng

Để khắc phục tình trạng này, bạn cũng có thể lắp đặt bộ hỗ trợ điện trở kết hợp bình nước nóng năng lượng mặt trời. Với thiết bị hiện đại này sẽ giúp nước trong bình của bạn luôn đủ nóng để dùng kể cả vào mùa đông, trời mưa hay ít nắng. Do vậy, những khu vực có điều kiện thời tiết ít nắng nóng thì việc lắp thêm bộ điện trở máy nước nóng là điều rất cần thiết.

Bộ hỗ trợ điện bình năng lượng mặt trời có giá thành như thế nào?

Hiện nay việc lắp thêm bộ hỗ trợ điện trở cho bình nước nóng mặt trời rất phổ biến, nhằm đảm bảo luôn đáp ứng tốt khi cần sử dụng nước nóng. Do đó bạn hoàn toàn có thể tìm mua bộ điện trở máy nước nóng ở bất kỳ cửa hàng bán bình nước nóng năng lượng mặt trời hay cửa hàng thiết bị nào trên thị trường. 

Giá thành của bộ hỗ trợ điện trở này cũng không có quá nhiều chênh lệch, chỉ giao động trên dưới khoảng 500.000đ/bộ mà thôi (tùy vào từng thời điểm). Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ càng trước về sản phẩm cũng như nơi bán để có thể mua được bộ điện trở chất lượng và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Mua bộ hỗ trợ điện trở cho máy nước nóng năng lượng mặt trời ở đâu uy tín, giá rẻ?

Vì nhu cầu sử dụng bộ điện trở tăng cao nên cũng có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm này. Nếu bạn cũng đang muốn tìm kiếm cho mình một sản phẩm hỗ trợ thì có thể tìm đến các đơn vị bán phụ kiện máy nước nóng hay cửa hàng bán máy nước nóng năng lượng mặt trời để đảm bảo chất lượng và uy tín.

 • Đa dạng thương hiệu: Đại Thành, Sơn Hà, Nam Thành, Toàn Mỹ, ariston,…
 • Là đơn vị uy tín, được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng và đánh giá rất tích cực về sản phẩm chất lượng.
 • Từ khi thành lập đến nay, chúng tôi luôn rất tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam cung cấp sản phẩm bình nước nóng năng lượng mặt trời và các linh kiện chính hãng, chất lượng.
 • Tất cả các sản phẩm tại công ty cổ phần Vua Bồn Nước đều được nhập từ hãng, chất lượng siêu bền, giấy tờ cam kết, thời gian bảo hành lâu dài và tem chống hãng giả đầy đủ. Tuyệt đối không cung cấp những mặt hàng trôi nổi trên thị trường.
 • Cung cấp các loại linh kiện thay thế, sửa chữa cho máy nước nóng đảm bảo chất lượng, nếu khách hàng phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, đơn vị sẵn sàng đền bù.
 • Hỗ trợ trực tiếp kiểm tra và sửa chữa khi khách hàng yêu cầu, giúp khách hàng có phương án lắp đặt, thay thế và sửa chữa máy nước nóng nhanh chóng, giúp tối ưu thời gian và tiết kiệm chi phí.
 • Trung tâm bảo trì luôn sẵn sàng phục vụ.
 • Giao hàng miễn phí toàn quốc, nếu bạn ở nội thành TPHCM sẽ nhận hàng trong 24 giờ, các tỉnh khác là trong 3 ngày.

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về sản phẩm bộ điện trở máy nước nóng hoặc dịch vụ hãy để Vua Bồn Nước giúp bạn. Với kinh nghiệm lâu năm cùng với tiêu chí “đạo đức kinh doanh là giá trị cốt lõi”, chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho bạn sản phẩm phù hợp và chất lượng. Gọi đến tổng đài chăm sóc khách hàng hoặc để lại bình luận để chúng tôi hỗ trợ về sản phẩm, dịch vụ, báo giá, kỹ thuật,… 

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  NHẬN CUỘC GỌI MIỄN PHÍ

  Đăng ký ngay để nhận CUỘC GỌI MIỄN PHÍ từ đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm tại Vua bồn nước.
  X