MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI PHUN NƯỚC – GÂY NGUY HIỂM GÌ KHÔNG?

máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước

Nhiều lợi ích so với chi phí phải bỏ ra, nên ngày càng có nhiều người sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời. Những lợi ích máy nước nóng năng lượng mặt trời mang lại như tiết kiệm điện tối ưu, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn khi sử dụng. 

Tuy nhiên, khi sử dụng sai cách hoặc một vài nguyên nhân khách quan gây ảnh hưởng đến độ bền. Trong đó, sự cố máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước thường xảy ra khi sử dụng thiết bị không đúng cách, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ máy và có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Cùng vuabonnuoc.com tham khảo ngay bài viết này để xem cách khắc phục tránh gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình khi máy nước nóng năng lượng mặt trời bị phun nước nhé!

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động theo nguyên lý gì?

Hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời dựa trên hiệu ứng lồng kính và nguyên lý đối lưu nhiệt. Làm biến đổi ánh sáng mặt trời thành nhiệt năng làm nóng nước.

máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước
Hình 1: Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nước được bơm vào được dẫn vào các ống thủy tinh chân không. Quang năng được hấp thụ bởi bề mặt ống hấp thụ nhiệt, sau đó truyền nhiệt lượng vào nước có trong ống. Nước nóng lên theo nguyên lý đối lưu nhiệt sẽ bốc hơi lên trên bồn chứa và được giữ nóng trong bình bảo ôn. Nước lạnh đi xuống và nước nóng bay hơi lên, theo vòng tuần hoàn đến khi bồn chứa và ống hấp thụ nhiệt chân không có cùng nhiệt độ thì ngưng.

Nguyên nhân gây tình trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước thường gặp

Máy nước nóng năng lượng nhà bạn bị phun nước nhưng bạn không biết nguyên nhân do đâu để có thể khắc phục tình trạng này. Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân phổ biến gây tình trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước.

Cung cấp nước lạnh cho tòa nhà bằng bơm tăng áp

Khi lượng nước trong tòa nhà bị thiếu hụt, cần phải bơm tăng áp để cấp nước cho các hộ hộ dân trong tòa nhà gây nên tình trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước. Khi bơm nước, van gật gù được mở ra, gây nên việc nước lạnh một phần chảy ra ngoài một phần bị chảy ngược vào đường nước nóng, làm nước tràn và phun ra theo đường ống thông hơi.

Áp lực nước quá mạnh

máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước
Hình 2: Hình minh họa áp lực nước mạnh

Theo nguyên lý đối lưu thì lượng nước lạnh chảy vào ống hấp thụ nhiệt cần cân bằng với lượng nước bốc hơi lên bình chứa. Lượng nước lạnh chảy vào quá nhanh gây mất cân bằng làm nước trào ra ngoài. Áp lực nước quá mạnh vì:

– Sử dụng máy bơm tăng áp hoặc máy bơm để bơm thẳng nước lạnh vào máy nước nóng năng lượng mặt trời.

– Hoặc do bồn cấp nước lạnh đặt quá cao làm tăng áp lực khiến nước chảy mạnh.

Sự chênh lệch áp suất hơi

Chênh lệch áp suất hơi là sự thay đổi đột ngột tăng hoặc giảm lượng nước lạnh được dẫn vào máy nước nóng năng lượng mặt trời. Hiện tượng chênh lệch áp suất hơi này xảy ra khi:

– Nhiệt độ nước bên trong máy nước nóng năng lượng mặt trời quá cao, vượt ngưỡng nhiệt độ sôi 100oC.

– Trong các tòa nhà thường có trường hợp sử dụng nguồn nước lạnh cùng lúc. Lượng nước từ bồn chứa chảy xuống với tốc độ nhanh và bị ngưng đột ngột. Nước đang chảy mạnh bị chặn lại, áp lực đẩy nước bật lên lại và tràn ra ngoài bằng đường ống thông hơi.

– Ngoài ra, vào ban đêm nhiệt độ xuống thấp thì nước lạnh ngưng tụ có xu hướng chảy xuống phần nước nóng, tạo áp lực đẩy hơi nước nóng lên trên, khiến nước nóng bị phun ra ngoài theo đường thông hơi.

Đặt đường thông hơi sai cách

Lắp đặt thiết bị sai cách ảnh hưởng đến hoạt động và có thể gây ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của thiết bị. Khi lắp đặt đường ống thông hơi của máy nước nóng năng lượng mặt trời thấp hơn so với mực nước lạnh có trong bể chứa, bồn và bồn phụ sẽ gây trào nước ra ngoài.

Tình trạng tràn nước từ bể phụ

máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước
Hình 3: Phao cơ bồn nước

Máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước do tràn nước từ bồn phụ. Vấn đề chủ yếu nằm ở phao cơ bồn nước phụ không tự ngắt, nước tràn ra ngoài, làm hệ thống đóng mở phao bồn nước bị ảnh hưởng. 

Bên cạnh đó, sử dụng nước kém chất lượng (bùn, cặn bẩn, vôi,..) ở thời gian dài làm hư hỏng phao bể chứa. Hoặc sử dụng keo kém chất lượng khi lắp đặt ống nước.

Trào nước ống thông hơi

Hiện tượng máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước do trào nước từ ống thông hơi do hai trường hợp: do nước quá nóng, vượt qua 100oC và nước lạnh chạy thông qua đường nước nóng làm thay đổi nhiệt độ đột ngột. 

Lưu ý: Khi tràn nước ống thông hơi không được bịt nơi thoát hơi vì sẽ gây nổ bình bảo ôn, rất nguy hiểm.

Rỉ nước ở ống thủy tinh

Trong quá trình sử dụng lâu năm, ron cao su bên trong bình bảo ôn bị cũ và hư hỏng, gây rò rỉ nước ở ống thủy tinh. Hoặc cho nguồn nước sử dụng bị nhiễm mặn, nhiễm phèn,.. làm bình bảo ôn bị ăn mòn, xuất hiện vết nứt và thủng.

Những ảnh hưởng khi máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước

máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước
Hình 2: Ảnh hưởng của máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị phun nước có thể ở dạng rò rỉ hoặc phun qua ống thông hơi với cường độ mạnh. Điều này gây hư hỏng thiết bị và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn như sau:

– Gây bỏng da: Nước nóng phun ra tia nước với cường độ mạnh, không cẩn thận bị nước bắn trúng người có thể gây bỏng, có thể bỏng nặng nếu đứng gần vòi phun.

– Làm lãng phí nước – tăng hóa đơn tiền nước: Nếu rò rỉ không kịp phát hiện hoặc nước phun thời gian dài sẽ gây lãng phí nước và hóa đơn tiền nước gia đình bạn tăng lên không lí do.

– Gây tiếng ồn: Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời thường lắp trên mái nhà. Nếu nhà bạn là mái tôn, nước phun sẽ gây ra tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Cách khắc phục sự cố máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước

máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước
Cách khắc phục máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước

Sự cố máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước nóng này cần được xử lý nhanh chóng hoặc phải có biện pháp phòng ngừa từ khi lắp đặt để tránh gây nguy hiểm. Các cách khắc phục từ nguyên nhân phổ biến như sau:

– Máy bơm tăng áp cần gắn thêm van 1 chiều hoặc sử dụng thêm máy bơm tăng áp riêng cho đường nước nóng máy năng lượng mặt trời.

– Để giảm áp lực nước cần hạ vị trí đặt bồn cấp nước hoặc sử dụng thêm bồn chứa phụ để ngăn hiện tượng phun nước.

– Hạn chế chênh lệch áp suất hơi bằng cách lắp thêm van một chiều và làm thêm một đường ống thông hơi cho đầu ra của máy nước nóng. Tuy nhiên, lắp ống thông hơi ở đầu ra có thể gây tản nhiệt, nên liên hệ kỹ thuật viên để sửa chữa.

– Cần lắp đặt đường ống thông hơi cao hơn từ 0.5 – 1m so với mực cao nhất của nước lạnh.

– Khắc phục tràn nước bồn phụ bằng cách lắp đặt đúng kỹ thuật đối với phao bồn nước, nếu phao cơ bị hỏng thì cần thay ngay. Kiểm tra nước sử dụng hạn chế cặn bẩn, hạn chế gây hư hỏng cho phao bể phụ.

– Trào ống thông hơi cần xử lý bằng cách lắp thêm ống thông hơi vào vị trí bị phun nước. Cố gắng sử dụng lượng nước nóng có sẵn trong bình, đặc biệt là vào những ngày có nhiệt độ cao. Hoặc lắp thêm van một chiều cho đường nước nóng để ngăn nước chảy ngược lên ống thông hơi.

– Thay thế ron cao su mới tại vị trí bị rò rỉ và thực hiện hàn lại hoặc thay mới bình bảo ôn để khắc phục sự rò rỉ ở ống thủy tinh.

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời chất lượng, giá tốt tại trang web Vuabonnuoc:

Sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời Đại Thành

Sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Nam Thành 140 Lít – 14 Ống

6,400,000 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Nam Thành 175 Lít – 15 Ống

7,700,000 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Nam Thành 210 Lít – 18 Ống

9,900,000 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Nam Thành 230 Lít – 20 Ống

11,300,000 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Nam Thành 275 Lít – 24 Ống

13,700,000 

Sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời Toàn Mỹ

7,900,000 
6,900,000 
6,500,000 
7,500,000 
9,500,000 

Sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà

6,700,000 
7,400,000 
8,500,000 
9,400,000 
10,700,000 

Bài viết trên đây tổng hợp các vấn đề: nguyên lý hoạt động, nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục tình trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước để giúp bạn có thể đưa ra hướng xử lý nhanh nhất cho trường hợp của gia đình bạn. Chúc các bạn sớm khắc phục được sự cố thành công!

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 (1 Review)

    NHẬN CUỘC GỌI MIỄN PHÍ

    Đăng ký ngay để nhận CUỘC GỌI MIỄN PHÍ từ đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm tại Vua bồn nước.
    X