Tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời bạn đã biết

Máy năng lượng mặt trời được xem là thiết bị sở hữu nhiều tính năng tuyệt vời đối với đời sống con người. Song, nếu không biết cách lắp đặt và sử dụng đúng đắn, bạn có thể sẽ gặp phải một số bất lợi không mong muốn. Sau đây là các tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời bạn nên biết để đề phòng. Cùng Vua Bồn Nước tìm hiểu các tại hại mà máy năng lượng mặt trời đem lại và cách khắc phục trong bài viết này nhé.

Gợi ý top 4 thương hiệu máy nước nóng năng lượng mặt trời chất lượng cao có tại Vua bồn nước

Máy nước nóng năng lượng mặt trời thương hiệu Đại Thành

9,200,000 
10,000,000 

Xem đầy đủ sản phẩm vui lòng nhấp vào dòng chữ này: Máy nước nóng năng lượng mặt trời Đại Thành

Máy nước nóng năng lượng mặt trời thương hiệu Sơn Hà

6,700,000 
7,400,000 
8,500,000 
9,400,000 
10,700,000 
11,900,000 

Xem đầy đủ sản phẩm vui lòng nhấp vào dòng chữ này: Máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà

Máy nước nóng năng lượng mặt trời thương hiệu Toàn Mỹ

7,900,000 
6,900,000 
6,500,000 
7,500,000 
9,500,000 
10,400,000 
12,500,000 

Xem đầy đủ sản phẩm vui lòng nhấp vào dòng chữ này: Máy nước nóng năng lượng mặt trời Toàn Mỹ 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời thương hiệu Nam Thành

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Nam Thành 140 Lít – 14 Ống

6,400,000 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Nam Thành 175 Lít – 15 Ống

7,700,000 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Nam Thành 210 Lít – 18 Ống

9,900,000 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Nam Thành 230 Lít – 20 Ống

11,300,000 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Nam Thành 275 Lít – 24 Ống

13,700,000 

Xem đầy đủ sản phẩm vui lòng nhấp vào dòng chữ này: Máy nước nóng năng lượng mặt trời Nam Thành 

Tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Chất lượng nước không đảm bảo

Khi tìm hiểu thông tin về bình năng lượng mặt trời thường được các nhà sản xuất giới thiệu là nó có thể đảm bảo chất lượng nguồn nước trong sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu bạn dùng nước của máy nước nóng để nấu ăn hay uống thì nên cân nhắc lại. Bình và ống chứa của máy thường xuyên chứa nước nóng nên nếu bạn không vệ sinh đúng cách nguồn nước có thể không đảm bảo chất lượng bởi sẽ rất dễ xuất hiện cặn bã, khi nước nóng chảy ra để bạn sử dụng rất có thể mang theo cặn.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, máy nước nóng năng lượng mặt trời chỉ có thể sử dụng được cho nguồn nước máy sạch sẽ. Còn đối với nước bị ô nhiễm, có thể gây ra sự ăn mòn mạnh mẽ cho thiết bị vì sản phẩm được cấu tạo hoàn toàn bằng inox. 

Chưa kể, nguồn nước nhiễm mặn, nhiễm phèn khi đi qua các ống thái dương năng và bình bảo ôn sẽ khiến tích tụ cặn bẩn lớn. Điều này vừa làm ô nhiễm cho nguồn nước sinh hoạt, vừa ảnh hưởng tới khả năng làm nóng nước của thiết bị.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị chảy nước

Đây là một lỗi thướng gặp nhất khi bạn sử dụng máy nước nóng mặt trời. Lỗi này sẽ khiến cho người dùng không có nước nóng hoặc thiếu hụt để dùng. Vậy nên khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời một thời gian bạn cần thường xuyên kiểm tra để tránh bình bị rò rỉ nước.

Thiết bị có thể bị tình trạng rò rỉ nước nếu gặp phải các nguyên nhân sau:

 • Vị trí bồn cấp nước quá cao so với thiết bị, gây áp lực nước lớn tới các đường ống, dẫn đến rò rỉ.
 • Ron ở các mối nối có thể bị hỏng hoặc lỏng lẻo

Với những tình trạng trên, bạn có thể khắc phục bằng cách kiểm tra thật kỹ đường ống, ron và các mối hàn. Sau khi xác định rõ nguyên nhân, bạn hãy liên hệ với trung tâm bảo hành để được giúp đỡ. Tuyệt đối không tự ý dùng keo dán để hàn các vết rò rỉ lại, vì hóa chất trong kéo có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt.

Tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời
Hình 1: Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị chảy nước
Tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời
Hình 2: Hiện tượng rò rỉ có thể xảy ra do một vài nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan

Máy nước nóng không đáp ứng đươc nhu cầu sử dụng

Các sản phẩm máy năng lượng mặt trời thường được tư vấn là đáp ứng đủ nhu cầu dùng nước nóng của người sử dụng . Tuy nhiên một số trường hợp máy nước nóng không đáp ứng đủ nhu cầu đăc biệt là khi sử dụng ở miền Bắc với mùa đông kéo dài. Một số gia đình sẽ lựa chọn lắp thêm bộ phận gia nhiệt bằng điện nhưng nếu gia đình bạn sử dụng một chiếc bình có dung tích hàng trăm lít thì lượng điện tiêu thụ vô cùng lớn, không thể hiện được ưu điểm là tiết kiệm điện vốn có của máy.

Có thể bị nổ hoặc vỡ ống chân không của máy năng lượng mặt trời

Các ống chân không của bình nước nóng năng lượng mặt trời có thể sẽ bị vỡ hoặc nổ nếu:

 • Lắp đặt không đúng kỹ thuật: Việc lắp đặt ống chân không vào thiết bị cần được đảm bảo đúng thao tác và đúng lúc. Cụ thể là, bạn nên điều chỉnh tốc độ cấp nước vào ống một cách chậm rãi, từ từ, có thể chia thời gian đổ đầy nước vào ống chân không khoảng 20 phút. Chú ý không mở van nước quá lớn để nước chảy nhanh vào ống, vì có thể gây áp lực khiến vỡ ống. 

Ngoài ra, bạn nên chọn thời điểm thích hợp để lắp ống chân không vào máy là buổi chiều mát mẻ. Bởi vì có thể tránh hiện tượng sốc nhiệt cho ống thủy tinh.

 • Chịu ảnh hưởng bởi yếu tố ngoại cảnh gây ra va đập mạnh: Sự cố nứt vỡ hoặc nổ ống chân không cũng có thể xảy ra khi lắp đặt thiết bị ở nơi thiếu an toàn như mái nhà hoặc nơi có độ dốc lớn. Trường hợp mưa lũ kéo đến có thể tạo áp lực lớn lên ống chân không, khiến chúng bị va đập mạnh dẫn đến nổ, vỡ.
Tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời như thế nào?
Hình 3: Nứt vỡ ống chân không có thể là tác hại quan trọng khi dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Tốn nhiều kinh phí không cần thiết

Một tác hại đáng kể khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời đó là bạn chỉ có thể sử dụng nước nóng khi thời tiết khô hanh có nhiều nắng. Tuy nhiên đến mùa đông hay mùa mưa, thiết bị sẽ không hoạt động tối ưu được do không có đủ năng lượng từ ánh nắng mặt trời để làm nóng nước sinh hoạt.

Lúc này, bạn cần lắp đặt thêm bộ phận gia nhiệt bằng điện cho máy nước nóng năng lượng mặt trời. Chi phí bỏ ra cho bộ phận gia nhiệt không hề nhỏ, do đó sẽ làm tiêu tốn của bạn lượng kinh phí đáng kể.

Nguyên tắc khi lắp đặt sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời an toàn và hiệu quả

Để hạn chế tối đa tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời bạn nên lắp đặt máy theo các nguyên tắc sau:

 • Bạn cần khảo sát vị trí đặt máy nước nóng trước khi tiến hành lắp đặt. Ở những mái nhà hoặc sân thượng có ánh nắng đầy đủ thì có thể lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời. 
 • Lựa chọn hướng lắp có mặt trời nhiều nhất trong ngày để máy đón nắng tối đa. Bạn nên có thể chọn các hướng đông, tây và nam để lắp và không có vật chắn nắng để bảo đảm máy đón đủ ánh nắng cho việc làm nóng nước. Máy sẽ được lắp nghiêng về hướng đường xích đạo để tiếp nắng tốt suốt cả ngày.
 • Trang bị thêm bình chứa nước bên ngoài hoặc phải có nguồn cấp nước ổn định, ống dẫn nước phải chịu được áp lực lớn và nhiệt độ cao để đảm bảo máy hoạt động trơn tru.
 • Trên đường cấp nước vào cần lắp van 1 chiều để nước nóng không bị thất thoát chảy ngược về bồn nước lạnh theo nguyên lý nhiệt lưu khi 2 bình thông nhau.
 • Chọn dung tích máy nước nóng năng lượng mặt trời máy phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn gia đình đông người, nhưng lắp đặt máy dung tích nhỏ khoản 130l hay 140l thì sẽ không đủ nước nóng để sử dụng.
Sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời
Hình 4: Sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời giúp hạn chế tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bài viết trên đây là tổng hợp các tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời, qua đó bạn có thể tham khảo để chủ động đề phòng những trường hợp có thể tránh được nhé.

5/5 - (3 bình chọn)
5/5 (2 Reviews)

  NHẬN CUỘC GỌI MIỄN PHÍ

  Đăng ký ngay để nhận CUỘC GỌI MIỄN PHÍ từ đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm tại Vua bồn nước.
  X